หากพูดถึง คาราเต้

คาราเต้ เป็นกีฬาประเภทวิชาป้องกันตัวซึ่งมีมาอย่างช้านาน มีต้นกำครั้งดมาจากญี่ปุ่น ซึ่งคำว่า “ คารา ”


เป็นความไม่มีตัวตน รวมทั้งคำว่า “คาราเต้” ที่ออกเสียงดังเดิมแต่ว่าเขียนแตกต่างกันนั้นก็เลยหมายคือ มือ รากฐานก่อนจะมีการเริ่มเรียนคาราเต้
1. การจัดเตรียมร่างกายและก็จิตในก่อนจะมีการเริ่มฝึกหัดแม้คาราเต้จะเป็นการต่อสู้ด้วยมือไม่แต่ว่าก็มีความอันตรายเหมือนกัน โดยเริ่มจากการเข้าฌาน ระบุลมหายใจเข้าออกลึกๆปลดปล่อยความนึกคิดให้ว่างเปล่า ลืมเรื่องร้อนใจทุกๆสิ่ง เป็นการตระเตรียมจิตใจให้พร้อมที่จะรับสิ่งดีๆของใหม่ๆ
2. การวอร์มร่างกายเป็นการจัดเตรียมกล้ามให้เคยชินกับการเคลื่อนไหวในท่าคาราเต้ต่างๆโดยอาจจะเริ่มจากการยืดเส้นยืดสายแบบเบาๆแล้วต่อด้วยการวิดพื้น หรือวิ่งรอบสนามแคบๆ
3. การเข้าในศาตร์วิชาของคาราเต้ ซึ่งคาราเต้นั้นดูๆแล้ว ก็เป็นวิชาป้องกันตัวประเภทหนึ่งที่ถูกคิดว่าออกจะมองร้ายแรงและก็อันตราย แต่ว่าโดยความเป็นจริงแล้วการศึกษาเล่าเรียนคาราเต้นั้นสาระสำคัญได้แก่การใช้ความเงียบสงบของจิตใจ คาราเต้เป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่จะต้องอาศัยความพร้อมเพรียงทั้งยังทางจิตใจแล้วก็ร่างกาย ถ้าร่างกายถูกฝึกหัดให้จำได้จิตใจที่สงบก็พร้อมที่จะทำความเข้าใจและก็จำตามไปด้วย
4. ภายหลังยืดหยุ่นร่างกายเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว มาเริ่มจากท่าเบื้องต้นเป็นท่ายืนโดยมีทั้งหมดทั้งปวง 3 ท่า โดยท่ายืนกลุ่มนี้เป็นท่าเบื้องต้นการพัฒนาไปเป็นท่าคาราเต้ท่าอื่น
1. ท่ายืนธรรมชาติ โดยกางเท้าออกห่างจากกันความกว้างราวหัวไหล่ของตัวเองโดยที่ปลายตีนชี้ตรงไปข้างหน้าทิ้งน้ำหนักตัวลงไปที่ปลายตีน
2. ท่าที่สองจนกระทั่งตัวตรงเท้าชิดกัน ต่อจากนั้นกางปลายตีนออกกว้างราวๆ 45 องศา
3. ท่าที่สามเหมือนท่าแมว โดยยืนตรงธรรมดาแต่ว่าชูส้นตีนขึ้นมานิดหน่อย
ข้อพึงระวัง 1. เพราะเหตุว่าติดอยู่รเต้ย้ำการต่อสู้โดยใช้มือเปล่า ดังต่อไปนี้ เมื่อมีการฝึกหัดหรือแข่งขันกันจำต้องกำมือให้แน่น เพราะว่าหากไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้นิ้วหักได้
2. เมื่อมีการต่อสู้ควรจะมีเครื่องใช้ไม้สอยคุ้มครองปกป้องอาการบาดเจ็บ
3. ควรมีการวอร์มร่างกายด้วยการ ยืดกล้ามก่อนที่จะมีการฝึกฝนหรือการประลองอยู่เป็นประจำ เพื่อคุ้มครองปกป้องกล้ามหรือเอ็นฉีกจนขาด
ประโยชน์ซึ่งมาจากกีฬาคาราเต้
1. เป็นการฝึกฝนเพื่อให้มีสมาธิให้จิตใจสงบอย่างหนึ่ง
2. เป็นการบริหารร่างกาย เพราะเหตุว่าคาราเต้เป็นวิชาป้องกันตัวอย่างหนึ่งก็เลยมีท่าการเลื่อนไหวที่นานาประการเป็นการยืดหยุ่น็นแล้วก็กล้าม
3. คาราเต้เป็นกีฬาซึ่งสามารถฝึกฝนไว้ป้องกันภัยได้โดยไม่ต้องพกเครื่องมือ

 

 

Author: Wallace Lowe